Cách chỉnh Action Guitar Acoustic chuẩn nhất
Hotline: 0939 066 848 66/25 Trần Văn Quang, Phường 10, Q.Tân Bình

Chuyên cung cấp sỉ lẻ đàn Guitar Classic-Acoustic và nhiều loại nhạc cụ khác…

Cách chỉnh Action Guitar Acoustic chuẩn nhất

Khoảng hở dây của một cây đàn Guitar ảnh hưởng rất nhiều khả năng chơi nhạc của nó. Nếu dây được đặt quá cao, bạn sẽ thấy khó mà bấm chặt được dây đàn – tình trạng này được gọi là khoảng hở dây “cao” (high) hay “căng” (hard). Nếu dây đàn được đặt quá thấp, khi rung dây sẽ chạm mặt phím, tạo ra tiếng rè khó chịu – tình trạng này được gọi là khoảng hở dây “thấp” (low) hay “mềm” (soft). Một cây đàn Guitar Acoustic có khoảng hở dây không hợp lý sẽ rất khó, thậm chí không thể dùng để chơi nhạc được.

Thứ nhất: Action là gì? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ khoảng cách giữa dây và mặt phím đàn.

Action cao: Khi khoảng cách giữa dây và mặt phím tương đối lớn,chúng ta bấm dùng lực nhiều sẽ khá đau tay,đánh lâu dễ mỏi.Tuy nhiên khi action cao dây đàn có khoảng không gian đủ để rung nên sẽ ngân lâu hơn,tiếng sạch hơn,nhưng khi action cao quá dây căng quá cỡ sẽ ngược lại,tiếng ngân không được lâu,bấm đau tay.

Action thấp: Khoảng cách giữa dây và mặt phím nhỏ nên khi bấm chúng ta sẽ dùng lực ngón tay ít hơn,đỡ đau tay hơn tuy nhiên khi đánh mạnh sẽ có thể nghe tiếng rè phím khó chịu,tiếng ngân giảm vì không gian rung hạn chế.

Đa phần các bạn chơi đệm hát nhẹ nhàng hay fingerstyle thích action thấp để thể hiện tối đa kĩ thuật trên cần,hay solo finger bài hát.Các bạn chơi Rock hay nhạc sôi động thích quạt chả mạnh bạo thì thường để Action cao hơn để đánh ko rè,vang tốt.

Vậy nên để Action đàn thế nào là cao,thấp?? Đây thực ra nó là vấn đề khá khó trả lời vì đa phần thường ko có một tiêu chuẩn rõ ràng nào cả.Bởi cao thấp ở đây tùy vào người chơi cảm nhận,với tùy thể loại nhạc….Đa phần các nghệ sĩ chau âu ,mĩ thường để Action khá cao so với dân châu á,Action cao bên cta thường là action trung bình bên họ,Châu âu thường để Action cao thứ nhất tay họ khỏe,thứ 2 khi đánh mạnh tiếng sạch,không tạp âm,ko rè,thứ 3 độ ngân dây tốt hơn..(đây là mức so sánh tương đối).Nên khi mua đàn nước ngoài thường họ sẽ đi kèm 1 bộ ngựa lược đàn sơ cua để người chơi có thể điều chỉnh theo ý mình.

Cấu tạo hợp âm guitar từ cơ bản đến nâng cao

Tuy nhiên có một khoảng tiêu chuẩn trung bình  tương đối được đưa ra như sau có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào người chơi.

– Phím 1:

+ Phía 3 dây treble (dây 1,2&3): ~0,5mm

+ Phía 3 dây bass (dây 4,5&6): ~0,8mm

–  Phím 12:

+ Phía 3 dây treble (dây 1,2&3): ~2-2,3mm

+ Phía 3 dây bass (dây 4,5&6): ~2,8-3mm

Các cách để điều chỉnh Action Guitar Acoustic?

  • Điều chỉnh Truss Rod: 

Truss rod là 1 thanh thép lục lăng được đặt nằm giữa cần đàn (neck) & mặt phím (fretboard).  Truss rod có 2 công dụng: Vặn chặt hoặc thả lỏng truss rod sẽ giúp cho cần đàn ưỡn lên hoặc võng xuống => nghĩa là action sẽ thấp hoặc cao hơn. Tăng cường độ cứng cho cần đàn, giúp cây đàn tránh được vấn đề cong cần.
Cách điều chỉnh: Bạn hãy sử dụng lục lăng để vặn chặt hoặc thả lỏng truss rod khi bạn cần điều chỉnh action

  • Điều chỉnh lược đàn (nut)

Nếu sau khi bạn đã được chỉnh truss rod mà vẫn cảm thấy action đàn bị quá cao hoặc quá thấp bạn hãy nghĩ đến việc điều chỉnh lược đàn
Cách điều chỉnh: Sử dụng giấy mài hoặc miếng bìa để hạ thấp hoặc nâng cao lược đàn sẽ giúp thay đổi action của đàn.

  • Điều chỉnh xương đàn (saddle)

Cách điều chỉnh: Sử dụng giấy mài hoặc miếng bìa để hạ thấp hoặc nâng cao xương đàn sẽ giúp thay đổi action của đàn. Tuy nhiên, khi mài bạn nên cẩn thận để không mài quá thấp.

Chúc các bạn thành công!

 

 

CLB Nhạc cụ VŨ UYÊN: Ô kìa! Đời bỗng dưng vui!
Nên mua đàn guitar Classic hay Acoustic
Copyright by http://nhaccuvuuyen.vn©2014
0939.066.848