Giới thiệu các loại phơ cục dành cho đàn Guitar điện
Hotline: 0939 066 848 66/25 Trần Văn Quang, Phường 10, Q.Tân Bình

Chuyên cung cấp sỉ lẻ đàn Guitar Classic-Acoustic và nhiều loại nhạc cụ khác…

Giới thiệu các loại phơ cục dành cho đàn Guitar điện

Bạn là 1 ngươi chơi đàn guitar thì không thể nào không biết đến các loại phơ cục dành cho đàn guitar nhé, đây là 1 thiết bị làm biến đổi sóng âm của guitar điện, tạo ra những sound khác nhau, những effect khác nhau cho Guitar. Nếu ai chưa biết về các loại phơ này thì hãy theo nhạc cụ vũ uyên và tìm hiểu nhé

guitra dien

Có thể nói đây là 1 khái niệm khá mới nếu như lần đầu tiên bạn đến với Ghita điện. Tuy nhiên, nếu bạn chú ý một chút bạn vẫn có thể nhìn thấy nó được sử dụng để chơi cùng với guitar phím lõm trong dòng nhạc cải lương. Có rất nhiều cách để phân loại Effece, bạn có thể phân loại theo chức năng, theo nhóm hoặc theo nguyên lý hoạt đông. Nhưng cách nhanh nhất và dễ hiểu nhất là phân loại Phơ theo chức năng. Nếu phân loại theo cách này thì ta có thể chia ra làm 2 loại: phơ bàn ( Multi effect Pedal) và phơ cục ( Compact Pedal hay Stompbox ) .

Đa số Multieffect bây giờ rất hay sử dụng công nghệ Digital (Đặc biệt là các Effect của Digitech), điều này giúp cho có thể tích hợp rất nhiều chức năng trên 1 bàn phơ gọn nhẹ nhưng do đặc trưng về cách mã hóa và giải mã tín hiệu nên làm cho tín hiệu ở đầu ra của Effect bị thay đổi rất nhiều, đây là lý do vì sao có nhiều người không thích Digital trong âm nhạc.

Phơ cục

pho cuc

Phơ cục là loại phơ chỉ mang trong mình một Effect hoặc một Amp duy nhất. Phơ loại này thường chỉ có một pedal on/off; dẫm một cái là On, dẫm một cái nữa là Off. Các thông số được vặn trực tiếp bằng tay, không có khả năng lưu trữ nhiều kiểu căn chỉnh khác nhau. Nguyên nhân là do phần lớn phơ cục cấu tạo từ những mach điện thật, không phải giả lập như phơ bàn. Tuy bất tiện khi sử dụng, phơ cục lại đem đến cho người chơi âm thanh rất tốt.

Phơ bàn

pho ban

Phơ bàn là loại phơ điện tử, mang trong mình rất nhiều effect và Amp khác nhau. Phơ bàn có khả năng trộn các effect, amp với nhau. Mỗi effect và amp lại có những cài đặt số liệu riêng, phơ bàn có thể lưu trũ tất cả các chỉ số đó vào bộ nhớ và có thể tái hiện những lưu trữ đó chỉ bằng một hay vài nhát dẫm chân lên pedal. Do có nhiều pedal để tạo tiện nghi, phơ bàn thường có hình dáng “bàn”. Tuy vậy, điều đặc trưng để xác định một chiếc phơ là bàn hay cục đó là việc phơ đó có khả năng lưu những căn chỉnh khác nhau được ko, chứ không phải là hình dáng của phơ. Do có khả năng lưu trữ nhiều cài đặt khác nhau, phơ bàn rất tiện dụng. Tuy nhiên do được giả lập, chất lượng âm thanh của phơ bàn không thể tốt bằng phơ cục

Trong bài này sẽ giới thiệu tới các bạn một số loại phơ cục dùng phổ biến nhất và vị trí nên đặt phơ khi sử dụng Guitar điện.

1. Phơ Preamp
Phơ Preamp thường biết đến với hiệu ứng Dynamic, có khả năng điều chỉnh âm lượng ra của nhạc cụ.  Loại phơ này thường được đặt vào chuỗi các Guitar effect để tăng cao âm lượng nhạc cụ.

2. Phơ Envelope Filter (Auto Wah)
Loại phơ này có khả năng đẩy tần số lên cao hoặc làm yếu các dải tần đặc biệt. Envelope Filter có âm thanh ra tương tự như âm thanh của Pedal Wah tuy nhiên loại phơ này dùng hệ thống cảm biến âm thanh (tự động tương tác, hoạt động với các âm thanh mạnh) khác biệt với các loại phơ sử dụng bàn đạp. Cũng chính vì thế nên loại phơ này thường được đặt ở đầu trong chuỗi các Guitar Effect.

3. Phơ cục Octaver
Octaver: Octave pedal thuộc dòng Pitch Effect (Cường độ âm thanh thay đổi theo cường độ tần số rung), loại Effect này sẽ làm thay đổi, nhân đôi Note khi được chơi ở quãng tám. Pitch Effect làm biến đổi âm thanh đầu tiên và các loại Effect khác sẽ theo sau, làm biến đổi các dải âm thanh sau khi đã thay đổi. Phơ Boss OC-3 có thể là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

4. Phơ cục Pitch Shifter
Pitch Shifter: Loại phơ này hoạt động gần giống như Octaver nhưng thay vì nhân đôi Note ở quãng tám như Octaver, loại Effect này lại nhân đôi Note ở bất cứ Note nào mà bạn muốn để cho ra giai điệu đẹp. Loại Pitch này thường cho ra hiệu ứng tương tự như cần rung (Whammy Bar) trong Guitar. Nếu có điều kiện hãy thử qua phơ Boss PH-3

5. Phơ cục Compressor
Compressor: Compressor được xếp nằm trong các loại Dynamic Effect bởi vì loại effect này tác động đến cường độ âm thanh. Loại phơ này có thể làm mức âm thanh lớn nhất giảm 1 chút hoặc lớn hơn 1 chút. Phơ compressor được đặt ở vị trí gần đầu của chuỗi effect.

6. Phơ cục Distortion
Distortion: Distortion, Overdrive, Gain và  Fuzz pedal tạo ra âm bội, tiếng ấm, khô, cứng. Distortion và Fuzz tạo ra  âm thanh gần giống nhau ở mọi mức âm lượng trong khi đó overdrive và gain lại cho ra âm thanh “Clean” ở mức âm thanh thấp và làm méo tiếng ở mức âm thanh lớn. Các phơ thường được dùng nhất: Boss MT-2, DS-1, Ibanez TS9, TS808, TS10, DOD Grunge, Death, Danelectro Fab Tone.Distortion thì có rất nhiều loại nhưng đều được xếp vào cùng một giống vì giống nhau ở cách tạo cộng hưởng âm thanh

7. Phơ cục Wah
Wah Pedal: Wah Pedal  là hiệu ứng nằm trong loại Effect Filter, Loại phơ này cho ra tiếng giống như tiếng nói bằng cách thay đổi các tín hiệu âm thanh của nhạc cụ. Phơ Wah có thể được đặt trước hoặc sau các loại phơ distortion để cho ra các âm thanh rất khác. Phơ Boss AW-3  là 1 lựa chọn khuyên dùng dành cho Guitarist.

8. Phơ cục Modulation Effect
Modulation Effect: Có nhiều kiểu Effect Modulation bao gồm: Chorus, Flanger, Phaser, Ring Modulator, Tremolo và Vibrato. Các loại effect chia tín hiệu âm thanh thành 2 phần, sau đó trộn lại tín hiệu khi đã được biến đổi qua nhiều loại effect thành 1 loại riêng biệt.

9. Phơ cục Delay
Delay: Delay là loại Effect liên quan đến độ điều chỉnh thời gian, Effect này sẽ tạo 1 bản sao của tín hiệu âm thanh đi vào sau khi đã điều chỉnh thời gian delay, tạo hiệu ứng âm thanh vang, dội lại (echo). Loại phơ này thường được đặt ở đoạn cuối dải tín hiệu để cho ra âm thanh mượt mà hơn. Phơ Đ-3, Đ-7 là lựa chọn khuyên dùng dành cho bạn.

10. Phơ cục Equalizer
Equalizer thường được gọi là EQ, loại phơ này có khả năng đẩy hoặc cắt những dải tần số đặc biệt. Loại phơ này thường được dùng để khử các tín hiệu nhiễu không mong muốn, làm tín hiệu cao hơn mức thường và làm thay đổi tone của âm thanh. EQ  có thể đặt ở bất cứ chỗ nào trong chuỗi effect để cho ra nhiều hiệu ứng độc đáo

Trên đây là những giới thiệu sơ nét về các loại phơ cục dành cho đàn guitar điện mà bạn nên biết qua, hy vọng qua bài chia sẽ này người chơi sẽ biết cách sử dụng các loại phơ cục này 1 cách chính sác nhất trong từng trường hợp

Chúc các bạn may mắn

Những thương hiệu đàn guitar tốt nhất cho người mới chơi
Giới thiệu các loại Pickup dành cho đàn Guitar điện
Copyright by http://nhaccuvuuyen.vn©2014
0939.066.848