Hướng dẫn phân biệt Flamenco Guitar và Classic Guitar
Hotline: 0939 066 848 66/25 Trần Văn Quang, Phường 10, Q.Tân Bình

Chuyên cung cấp sỉ lẻ đàn Guitar Classic-Acoustic và nhiều loại nhạc cụ khác…

Hướng dẫn phân biệt Flamenco Guitar và Classic Guitar

Hiện nay tại thị trường Việt Nam ngoài những nhạc cụ đàn guitar truyền thống, chúng ta còn thấy có những nhạc cụ nhỏ nhẵn xinh xinh mà nhiều người gọi đó là đàn guitar mini. Có nhiều người còn tưởng đó là đàn guitar cho trẻ em.

Để tìm thấy sự khác biệt trong lịch sử, chúng ta có thể trở lại đất nước đã làm ra chúng – Tây Ban Nha. Guitar cổ điển bắt đầu bởi Andre Segovia và sáng tác bởi De Falla, Tarrega, âm nhạc của Guitar cổ điển được thưởng thức bởi các tầng lớp thượng lưu. Trong khi đó âm nhạc Flamenco, phát triển ở miền nam Tây Ban Nha, là “dân gian” và được coi là lớp thấp hơn một chút.

  • – Phong cách chơi cũng rất khác nhau:

Âm nhạc Plamenco phát triển từ một điệu nhảy và phong cách hát nhịp nhàng, tích cực. Guitar Plamenco mang một màu sắc độc đáo, âm nhạc phóng khoáng, sôi nổi và đậm nét vùng miền.

Âm nhạc Guitar cổ điển (Guitar classical) phát triển và bị ảnh hưởng nhiều bới các nhà soạn nhạc, những người chủ yếu làm việc trên tiêu chuẩn truyền thống của Châu Âu.

  • – Chất liệu làm đàn và giai điệu:

Flamenco guitar thường được làm bằng gỗ nhẹ, giúp cho những giai điệu flamenco đặc trưng và sáng có thể nghe được giữa các vũ công flamenco.  Có nghĩa là. Golpeador của nó được làm bằng nhựa cứng, và bảo vệ đầu của Guitar Flamenco. Loại gỗ sử dụng là cypress của Tây Ban Nha, có màu trắng khi chưa sơn. Mặt trước của đàn thường bằng gỗ spruce xớ mịn (Đức or Canada).

 Guitar cổ điển (Guitar classical) hầu hết thường được làm bằng gỗ nặng dày đặc hơn, cấu trúc trong là nan hoa vì thế nó có một giai điệu nhẹ nhàng, phong phú, ấm áp hơn & các nốt nhạc có xu hướng duy trì lâu hơn. Hộp cộng hưởng có bề dày lớn hơn guitar flamenco. Loại gỗ tốt nhất để làm đàn này là tuyết tùng, vân sam, hồng mộc. Mặt đàn guitar Classical thường bằng gỗ cedar hoặc spruce.

Những cách giảm đau hiệu quả khi chơi đàn guitar

  • – Màu sắc phần hông đàn và lưng đàn:

Guitar cổ điển thường có màu nâu đậm do sử dụng gỗ hồng đào hay mahogany.
Flamenco guitar thường nhạt màu hơn, đổi từ màu vàng trấu sang màu cam phớt nâu.

  • – Tiếng đàn:

Guitar Flamenco: âm thanh thường đanh hơn, chất lượng nhất là tiếng treble, nghe gần như tiếng dây đàn kim khí, sâu xé và có âm sắc cao.

Guitar cổ điển: lại mang dòng nhạc ngọt ngào hơn, tròn tiếng, ấm hơn và có âm sắc trầm chất lượng thiên về bass hơn.

Sở dĩ có sự khác biệt này là vì chất liệu gỗ của 2 loại đàn khác nhau, cấu trúc của đàn cổ điển phức tạp và dày hơn.

  • – Lên dây:

Từ nguyên thủy, cả 2 loại đàn này đều vặn lên dây bằng chốt gỗ (tương tự như vĩ cầm). Khi phát minh ra đầu vặn cơ khí thì điều này đã thay đổi.
Hiện nay tất cả các Guitar cổ điển đều có đầu vặn lên dây bằng cơ khí và cũng phổ biến trên Flamenco Guitar.
Tuy nhiên các nghệ sĩ Flamenco truyền thống vẫn chơi đàn với chốt vặn gỗ và không cho phép sự cách tân nào xâm lấn lãnh địa của sự thuần chất.

Đầu đàn/Khóa đàn: khóa đàn được chỉnh lại về phía sau chứu không để ngang như Classic thuận tiện cho việc chỉnh dây lên xuống liên tục.

Mặt đàn :  được dán thêm một miếng nhựa cứng để đảm bảo khi thể hiện tiếng trống và nhiều kiểu âm thanh đặc biệt khác của Flamenco không sự hư hại đáng kể nào cho đàn.

Trung tâm nhạc cụ Vũ Uyên chuyên cung cấp các loại đàn guitar giá rẻ. Hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn có thể chọn cho mình một cây đàn guitar ưng ý nhất.

Sự chi phối của gỗ làm đàn đến âm thanh và các nốt nhạc
Hướng dẫn cách kiểm tra độ vang của thùng đàn guitar
Copyright by http://nhaccuvuuyen.vn©2014
0939.066.848