Đàn guitar bị vỡ tiếng khi nào?
Hotline: 0939 066 84866/25 Trần Văn Quang, Phường 10, Q.Tân Bình

Chuyên cung cấp sỉ lẻ đàn Guitar Classic-Acoustic và nhiều loại nhạc cụ khác…

Đàn guitar bị vỡ tiếng khi nào?

Nhiều người chơi đàn guitar một thời gian dài sẽ có khái niệm nhiều về hiện tượng vỡ tiếng của đàn guitar. Nhiều người bảo rằng đàn guitar chơi được một thời gian thì âm thanh sẽ hay hơn , nhưng cũng có ý kiến là âm thanh dở hơn . Vậy sự vỡ tiếng thực chất là hiện tượng gì , nó thường gặp ở những cây đàn như thế nào ?

Quá trình vỡ tiếng đàn guitar này rất có lợi cho đàn guitar bởi không những hoàn thiện về mặt âm thanh mà còn nâng cao thương hiệu cho các hãng đàn. Chính vì vậy, rất nhiều hãng đàn đã sử dụng dịch vụ thúc đẩy nhanh quá trình “vỡ tiếng” của đàn Guitar.

Một số hãng đàn đã đẩy nhanh quá trình vỡ tiếng ở đàn guitar bằng cách nhân tạo , sử dụng máy để làm rung mặt gỗ trước hoặc sau khi làm đàn, kết hợp với việc xử lí gỗ.

Lời khuyên cần nghe khi tập đàn guitar

QUÁ TRÌNH VỠ TIẾNG CỦA ĐÀN GUITAR

– Chơi 1 thời gian đủ dài, dãy tần số âm thanh cộng hưởng trong thùng đàn tác động qua lại lẫn nhau, làm cho cấu trúc phân tử thành phần gỗ sắp xếp ổn định theo 1 trình tự nhất định nào đó ,các thớ gỗ mặt đàn sẽ được co lại ,(ko phải vì độ ẩm mà do độ rung nhiều) dẫn đến khả năng đàn hồi cao lên.

– Qua thời gian đủ dài thì lớp sơn mặt đàn sẽ nứt (rạn) cũng đóng góp 1 phần cho việc mặt thùng đàn guitar tiếng độ vang lớn và ngân dài hơn

Như vậy, bạn có thể nói âm thanh đàn chơi lâu sẽ “vỡ tiếng” hoặc chơi lâu âm thanh sẽ ổn định hơn. Và tất nhiên, cây đàn nào vỡ tiếng thì âm thanh sẽ tốt hơn tiếng đàn cũ. Chính vì thế mà các hãng đàn mới sử dụng máy làm rung mặt gỗ trước hoặc sau khi làm đàn. Cũng theo như cao kiến của bạn trẻ trên, bạn nào muốn đàn của mình vỡ tiếng nhanh hơn thì có thể mua máy rung. Hoặc cũng có thể đặt đàn gần loa có công suất vừa phải sau đó tăng dần âm lên.

Tìm hiểu sâu khoảng cách giữa dây và phím đàn

CHẤT LIỆU ĐÀN ĐỐI VỚI VỠ TIẾNG

– Đàn gỗ nguyên tấm : Sẽ có vỡ tiếng , mức độ nhanh chậm tùy thuộc vào cấu tạo gỗ và thời gian sử dụng trên đàn . Những cây đàn gỗ nguyên tấm sử dụng lâu năm sẽ cho âm thanh tốt , thường là vang hơn thời điểm bắt đầu sử dụng đàn

– Đàn gỗ ép : Gỗ ép thường được chia làm 2 loại , gỗ ép 3 lớp và gỗ ép thường . Đối với gỗ ép 3 lớp , sẽ có vỡ tiếng , tuy nhiên chất âm sẽ không đạt được hiệu quả tốt như gỗ nguyên tấm . Gỗ ép thường thì không có tình trạng vỡ tiếng dù thời gian sử dụng đàn lâu dài

Như vậy các ý kiến cho rằng đàn guitar sử dụng một thời gian thì âm thanh sẽ dở hơn có đúng không? Xin trả lời là đúng bởi vì những loại đàn guitar giá rẻ được làm từ các loại gỗ ép kém chất lượng cùng với quy trình xử lý gỗ kém thì sẽ không có được trạng thái ” vỡ tiếng ” mà âm thanh càng ngày càng dở hơn là điều hiển nhiên. Chính vì thế việc vỡ tiếng chỉ xảy ra với các cây đàn guitar làm từ gỗ chất lượng cao như gỗ nguyên tấm ( Solid )

Như vậy việc chơi đàn guitar sau một thời gian âm thanh cây đàn guitar của bạn sẽ hay hơn hay dở hơn là do việc thiết kế và xử lý gỗ của cây guitar ban đầu mà bạn mua. Và cách chơi đàn guitar của bạn cũng quyết định lớn đến việc vỡ tiếng. Chính vì thế nếu bạn muốn cây đàn guitar của bạn âm thanh càng chơi lâu càng chất thì ngay từ ban đầu nên mua đàn guitar chất lượng đặc biệt là chú trọng đến những cây đàn guitar làm bằng gỗ nguyên tấm

Học nhiều loại nhạc cụ cùng một lúc có tốt hay không?
Nên mua đàn piano điện như thế nào cho người mới học?
Copyright by https://nhaccuvuuyen.vn©2014
0939.066.848