Hướng dẫn cách kiểm tra độ vang của thùng đàn guitar
Hotline: 0939 066 848 66/25 Trần Văn Quang, Phường 10, Q.Tân Bình

Chuyên cung cấp sỉ lẻ đàn Guitar Classic-Acoustic và nhiều loại nhạc cụ khác…

Hướng dẫn cách kiểm tra độ vang của thùng đàn guitar

Sự cẩn thận trong chọn lựa đàn guitar sẽ giúp bạn có được một cây đàn guitar chất lượng để sử dụng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra độ vang của thùng đàn guitar – bí quyết giúp chọn mua đàn guitar.

Cậu bé Hàn Quốc và thú chơi đàn guitar cổ

Đầu tiên là cách nghe độ vang của thùng đàn Guitar: 
Để thử độ vang của thùng đàn có tốt hay không, chúng ta sẽ thử bằng cách như sau:

  • Chuẩn bị: Đồng hồ và một cây Guitar
  • Bước 1: Đánh một dây bất kỳ trên cần đàn (đánh ở vị trí ngay giữa lỗ thoát âm nhé các bạn).
  • Bước 2: Khi âm thanh của đàn bắt đầu phát ra thì các bạn LẮNG NGHE và để ý ngay kim đồng hồ trên tay mình.
  • Bước 3: Khi âm thanh kết thúc, bạn hãy xem khoảng thời gian đó đạt bao nhiêu giây. Nhớ đánh đàn lực vừa phải và theo dõi kỹ kim đồng hồ chỉ giây.

Kết quảMột cây đàn Guitar đệm hát hay Guitar cổ điển có độ vang thùng đàn tốt và chuẩn là cây đàn có âm vang từ khi bắt đầu đến khi kết thúc đạt từ 10 – 12s (giây). Có nhiều cây đàn xịn hơn, âm vang thùng đàn còn lâu hơn chút nữa.

 

Tất nhiên, độ vang chuẩn này bạn chỉ có thể tìm thấy trên các cây đàn Guitar Handmade được làm kỹ và cẩn thận như Guitar Valote hoặc đàn Guitar của những thương hiệu uy tín và giá thành cao như Yamaha, Fender, Taylor … Bạn không thể đòi hỏi độ vang chuẩn ở những cây Guitar giá rẻ hoặc Guitar sinh viên nhé.

Đồng thời, độ vang của thùng đàn Guitar cũng phụ thuộc nhiều vào chất liệu gỗ, loại gỗ và kỹ thuật xử lý gỗ của từng thương hiệu. Đàn làm bằng chất liệu gỗ solid nguyên tấm có độ vang tốt hơn đàn làm bằng gỗ ép.

Tìm hiểu về các loại gỗ và chất tiếng riêng biệt mà đàn guitar có

Tại sao phải kiểm tra độ vang thùng đàn khi mua đàn Guitar:

Thùng đàn có tác dụng cộng hưởng và khuếch đại âm thanh. Khi ta gảy dây đàn tức là làm cho dây đàn rung, thùng đàn sẽ cộng hưởng với tần số rung của dây đàn, làm cho lớp không khí xung quanh mặt thùng đàn Guitar dao động với cùng tần số và tai ta nghe được âm thanh. Tùy theo tần số dao động của dây đàn mà tai ta nghe được các âm thanh trầm bổng khác nhau. Biết tác dụng của thùng đàn là vậy, nhưng nhiều bạn cũng chưa hiểu tại sao mình lại phải thử độ vang của thùng đàn.
Câu trả lời nằm ở đây:

  • Thứ nhất: Đây là bộ phận quan trọng nhất trên 1 cây Guitar
  • Thứ 2: Thùng đàn (hộp cộng hưởng) có 2 tác dụng chính là tăng cường cường độ âm và tạo ra âm sắc riêng biệt. Độ vang của thùng đàn là yếu tố quan trọng nhất chi phối cả 2 tác dụng tăng cường cường độ âm và tạo ra âm sắc riêng biệt cho cây đàn.

-> Độ vang thùng đàn chuẩn như trên sẽ giúp cho các kỹ thuật chơi của bạn như: tỉa solo, rải hợp âm để ngân đúng bài… sẽ có độ ngân tốt hơn, thể hiện được độ sắc nét hơn và khi  biểu diễn hoặc ghi âm sẽ bắt mic hơn.

Nếu hiện tại bạn đang có nhu cầu cần mua 1 cây đàn guitar chất lượng với mức giá hợp lý thì Vũ Uyên sẽ là một gợi ý khá hay để bạn lựa chọn. Với những lợi ích mà cửa hàng đem lại, chắc chắn Vũ Uyên sẽ để lại một ấn tượng khá sâu trong lòng mỗi người. Không cần đến một địa điểm quá lớn, bạn chỉ cần để ý đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ mà địa điểm đó mang lại. Đây là những yếu tố tối quan trọng.

Trên đây là hướng dẫn kiểm tra độ ngân của thùng đàn mà Vũ Uyên dành tặng bạn. Hẹn các bạn ở bài viết lần sau với chủ đề “Mua đàn Guitar tốt” thú vị hơn. Bạn cũng đừng quên liên lạc với Vũ Uyên nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc mua đàn Guitar chính hãng, giá tốt nhé.

Hướng dẫn phân biệt Flamenco Guitar và Classic Guitar
Các loại gỗ thường dùng làm thân đàn guitar điện
Copyright by https://nhaccuvuuyen.vn©2014
0939.066.848