Hướng dẫn cách vệ sinh đàn guitar acoustic
Hotline: 0939 066 848 66/25 Trần Văn Quang, Phường 10, Q.Tân Bình

Chuyên cung cấp sỉ lẻ đàn Guitar Classic-Acoustic và nhiều loại nhạc cụ khác…

Hướng dẫn cách vệ sinh đàn guitar acoustic

Việc vệ sinh đàn guitar acoustic cũ có thể nói là việc thường gặp ở những người chơi đàn guitar. Tuy nhiên không phải ai cũng có kỹ năng tự mình có thể làm mới đàn guitar được. Với bài viết hướng dẫn các bạn cách thay làm mới guitar accoustic, hy vọng giúp được các bạn chưa có kỹ năng làm mới đàn guitar lần nào có thể tự mình thay làm mới đàn guitar được mà không cần nhờ đến các bác sửa đàn guitar.

  • Đánh giá tình trạng đàn Guitar Acoustic

Khi tân trang lại bất kỳ cây Guitar Acoustic nào, bước đầu tiên cũng là kiểm tra các bộ phận cơ bản của đàn. Sau khi xác định chính xác các điểm cần làm sạch, cần thay thế, cần đánh bóng hoặc cần làm mới…. thì chủ sở hữu sẽ tạo ra một kế hoạch nâng cấp toàn diện cho cây đàn Ghita cũ của mình. Nhiều bộ phận có thể thay thế được nhưng một vài bộ phận quan trọng thì không. Bởi nếu thay thế thì không giữ lại được âm thanh đặc trưng của cả cây đàn hoặc sẽ rất tốn kém. Một số bộ phận thì chỉ cần làm sạch hoặc đánh bóng.

  • Làm sạch và sửa chữa các hư hỏng của Acoustic Guitar

–  Làm sạch đàn Guitar
Qúa trình bắt tay vào làm mới và sửa chữa đàn Guitar luôn bắt đầu bằng việc làm sạch triệt để đàn. Sau khi tháo dây, bạn hãy nhẹ nhàng lau cần đàn bằng vải mềm ẩm. Bộ phận fretboards thường bị bẩn nhiều nhất, bạn có thể sử dụng kem đánh răng để làm sạch. Bấm vào ĐÂY để tham khảo bài viết :” Làm mới đàn guitar có ảnh hưởng tới âm thanh đàn guitar không?”. Sau khi làm sạch đàn Guitar, bạn nên đánh bóng đàn để giữ cho cây đàn nhìn như mới và gỗ làm đàn không bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết.  Thay vì đổ trực tiếp dung dịch đánh bóng lên đàn Guitar, bạn nên thấm nó ra một chiếc vải mềm rồi nhẹ nhàng lau trên các bộ phận của đàn. Chủ sở hữu phải ý thức kiểm tra đặc biệt khi làm mới đàn Guitar cổ và cổ điển. Nhiều cây đàn được làm bằng lớp gỗ mỏng hơn so với những model đàn Guitar hiện đại hiện nay, do đó, đánh bóng nhẹ nhàng là cách hữu hiệu và an toàn nhất.

–  Cách sửa đàn Guitar bị cong cần
Có 3 trường hợp cần cong là: võng (relief) , cong lên (backbow) và xoắn/vênh ( xoắn thì bạn nên mang ra tiệm). Với đàn Acoustic bị cong cần, bạn chỉ cần sử dụng 1 chiếc tuốc lô vít 4 cạnh hay lục lăng ( tùy đàn) để chỉnh truss rod.

Đàn bạn bị võng, tức là tross rod lỏng, vặn từ trái sang phải. Đàn bạn bị cong lên, đánh chạm dây, tross rod chặt quá, vặn từ phải sang trái ( Đối với đàn mà đầu truss rod ở đầu đàn thì vặn ngược lại). Vặn dần dần, vừa vặn vừa kiểm tra liên tục bằng thước, xem khoảng cách giữa thước và phím đàn có giảm không. Vặn khi nào thấy không còn khoảng cách, thước nằm ngang trên cần đàn là được.

Tìm kiếm các bộ phận, phụ kiện thay thế phù hợp nhất: Sau khi hoàn thành công việc làm sạch đàn, chủ sở hữu phải xác định vị trí các bộ phận cần thay thế.  Để tìm kiếm các phụ kiện thay thế phù hợp, bạn chỉ cần quan sát chất liệu tạo nên bộ phận đó của đàn, hãng đàn và tìm kiếm tại những cơ sở sửa đàn Guitar. Bạn cũng có thể tìm trên các trang mạng xã hội hoặc các diễn đàn.

– Thay mới dây đàn

Thay dây đàn mới là bước cuối cùng trong quá trình làm mới đàn Guitar Acoustic. Tùy từng cây đàn và sở thích của bạn mà bạn có thể chọn các loại dây đàn phù hợp nhất. Nên chọn dây đàn phù hợp với bộ chỉnh và bridge pin của đàn.  Kéo dây đàn nhẹ nhàng nhưng vững chắc, đảm bảo rằng bridge pin nằm ở đúng vị trí. Các bạn có thể tham khảo bài viết: ” Kỹ năng thay dây đàn guitar cơ bản“.

Hy vọng thông qua sự chia sẽ này người chơi đàn guitar có thể nắm rõ hơn về cách làm mới đàn guitar acoustic để từ đó có thể làm mới đàn guitar của mình. Đây cũng là 1 trong các kiến thức của việc chơi đàn guitar mà bạn cần nên biết qua nhé. Vì thế chớ nên bỏ qua cơ hội học hỏi kinh nghiệm trên

Tư vấn cách chọn mua đàn guitar classic
Sơ nét về đàn guitar acoustic
Copyright by https://nhaccuvuuyen.vn©2014
0939.066.848