KHỞI NGHIỆP KINH DOANH Ở TUỔI "XẾ CHIỀU"
Hotline: 0939 066 848 66/25 Trần Văn Quang, Phường 10, Q.Tân Bình

Chuyên cung cấp sỉ lẻ đàn Guitar Classic-Acoustic và nhiều loại nhạc cụ khác…

KHỞI NGHIỆP KINH DOANH Ở TUỔI “XẾ CHIỀU”

KHỞI NGHIỆP KINH DOANH Ở TUỔI “XẾ CHIỀU”
Nhạc cụ Vũ Uyên tìm chỗ đứng trên thị trường.

Dân trong nghề hay gọi anh là “kẻ ngoại đạo”, bởi công việc hiện tại của anh chẳng dính dáng gì đến chuyên môn mà anh từng gắn bó hơn nửa tuổi đời với nó. Ở cái tuổi U60, thiên hạ đã thành đạt từ lâu và còn có thể phát triển lớn mạnh hơn nữa, thậm chí đã tính đến thế hệ kế thừa thì anh lại ở giai đoạn đầu của khởi nghiệp.

Mấy năm gần đây, giới yêu nhạc nói chung, dân ưa thích nhạc cụ nói riêng ở Sài Gòn và nhiều tỉnh thành phía Nam bắt đầu biết đến cái tên “Nhạc cụ Vũ Uyên”, song không nhiều người trong số đó biết rằng “thương hiệu” ấy chỉ mới được gầy dựng khoảng 5 năm nay, gắn liền với cái tên Lê Sơn Hà, người sáng lập và điều hành Cơ sở Nhạc cụ Vũ Uyên.

Gầy cơ ngơi từ một “kẻ ngoại đạo”
Sau tháng Tư năm 1975, anh theo gia đình làm đủ thứ nghề. Cái nghề đã gắn bó đến những phân nửa số tuổi đời hiện tại của anh là xây dựng. Anh đã “chấp gạch” cho không biết bao nhiêu căn nhà mơ ước khắp đó đây, để rồi cuối cùng anh dừng lại ở một công việc rất nhẹ nhàng, đáng yêu, lại thanh thản tâm hồn: kinh doanh các loại nhạc cụ chất lượng cao, đặc biệt là guitar.
Tham gia trong lĩnh vực xây dựng từ những năm 1980 – 2010, và là người từng góp một phần không nhỏ vào sự thành công của nhiều công trình lớn tại Sài Gòn. Thế rồi, làm gì cũng có lúc mệt mỏi, anh suy tính tìm một công việc nào đó nhẹ nhàng mà thư thả hơn. Lân la với nhóm bạn học từ thuở hàn vi trước 1975, anh được một sư huynh đồng môn ở Nha Trang rủ rê theo nghề đàn. Sư huynh này là một tay kinh doanh nhạc cụ có tiếng ở vùng đất được mệnh danh “xứ trầm hương” này. Vậy là anh theo.
Dần dần, thị trường Nha Trang như không đủ để anh thực hiện ước mơ. Anh mở thêm một địa điểm bán nhạc cụ ở Sài Gòn. Rồi anh dừng hẳn ở Nha Trang, “nhường” thị phần vốn có của bạn bè cho bạn bè. Nhạc cụ Vũ Uyên với cái tên hoàn toàn mới, đã chính thức định danh tại Sài Gòn, âm thầm chia phần với những thương hiệu nhạc cụ tiếng tăm khác ở vùng đất cạnh tranh đầy khắc nghiệt này. Đó là vào khoảng đầu năm 2011, và lúc đầu, nguồn hàng do bạn bè hỗ trợ, chia sẻ. Đến nay, toàn bộ nguồn hàng được Lê Sơn Hà nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, chủ yếu là đàn guitar, piano điện, keyboard. Showroom Vũ Uyên luôn có hàng trăm cây đàn guitar các loại với các nhãn hiệu nổi tiếng: Yamaha, Morris, Aria, Takamine, Matsuoka, ZenOn, Tokai, Kurosawa, Terada, Kansas, Morales, Cat’s Eyes,… Hiện nay, do nhu cầu của người dùng, anh không chỉ dừng lại ở các loại đàn guitar, piano mà còn có thêm một số nhạc cụ khác như kèn, trống (jazz, cajon), violon,… Tuy nhiên, như anh chia sẻ, sở trường của anh vẫn là guitar và piano điện, bởi một lý do khá đơn giản, anh biết chơi rành rẽ mấy thứ đó!

Chăm làm ăn vẫn không quên người nghèo
Không chỉ là dân kinh doanh biết làm ăn, Lê Sơn Hà là một người nhiệt thành, có một niềm tin tôn giáo (anh là một tín hữu Công giáo – NV) vững mạnh và anh luôn ý thức được điều đó trong các hoạt động kinh doanh của mình.
Quỹ Bác Ái “HY VỌNG” do một nhóm thân hữu bao gồm một số đồng môn của anh trước 1975 và nhiều mạnh thường quân, thiện nguyện nhân lập ra với mong muốn có những hoạt động từ thiện trợ giúp những hoàn cảnh nghèo khổ khó khăn, đặc biệt về giáo dục và y tế cho trẻ nghèo ở vùng sâu vùng xa. Lê Sơn Hà là người trực tiếp điều hành Quỹ này, hoạt động theo nguyên tắc hoàn toàn tự nguyện và theo từng “projet”, không lập quỹ có sẵn, chỉ vận động quyên góp theo từng dự án theo yêu cầu cụ thể (hiện vật, hiện kim…). Đối tượng thụ hưởng những “projets” của Quỹ Bác Ái “HY VỌNG” đến nay đa phần là trẻ em đồng bào dân tộc vùng sâu ở Tây Nguyên, vùng ĐBSCL, đó là những phần học bổng có giá trị không lớn, những quyển vở, những bộ sách giáo khoa cũ có mới có không quá nhiều tiền so với nhiều gia đình khác, nhưng nó giúp “chặn đứng” một nguy cơ bỏ học vì thiếu sách, vận động trở lại lớp một trường hợp buông con chữ vì không tiền sắm áo quần mới, không tập viết. Nói về cái khó của con trẻ vùng sâu vùng xa, nhất là vùng đồng bào dân tộc vào mùa tựu trường thì nhiều lắm, và Lê Sơn Hà cùng với Quỹ Bác Ái “HY VỌNG” luôn cảm nhận được niềm vui khi chia sẻ được một điều gì cho ai kém may mắn hơn. Khi đến với họ, anh cùng nhóm bạn đồng môn, thân hữu “bỏ quên” 2 chữ “Doanh nhân” ở nhà, họ đến vứi những mảnh đời kém may mắn như một trách nhiệm với xã hội và cuộc đời.
Đối tượng khách hàng của anh chủ yếu là các anh chị em nhạc công, nghệ sĩ, học sinh sinh viên, trong đó có các cộng đoàn, ca đoàn, các lớp nhạc, trường nhạc trên địa bàn Sài Gòn và các tỉnh phía Nam. Với các tỉnh phía Bắc, anh thực hiện giao hàng toàn quốc qua đơn đặt hàng (online, gọi điện…). “Mang chất lượng và nghệ thuật đến khách hàng bằng chất lượng và sự thật”, là tôn chỉ kinh doanh của Nhạc cụ Vũ Uyên, cũng thể hiện rõ nét tính cách của cá nhân Lê Sơn Hà. Mỗi một nhạc cụ, một sản phẩm anh bán đi là một ân tình anh và vợ anh – chị Vũ Thị Kim Thoa – gửi gắm đến khách hàng. Nhạc cụ Vũ Uyên của Lê Sơn Hà là nơi có thể nói là duy nhất tại Sài Gòn có chế độ hậu mãi, bảo hành bảo trì miễn phí trọn vòng đời sản phẩm. Song song là chính sách đổi trả hàng thoải mái, miễn phí, hoặc một khoản phí rất nhỏ. Sắm về xài, xài đã, hết thích, đến xin đổi cây khác xài tiếp, miễn phí, không bù lỗ; nếu thời gian xài khá lâu thì anh đề nghị khách hàng phụ anh một khoản phí nhỏ để “duy tu”.
Định vị chỗ đứng cho một thương hiệu kinh doanh nhạc cụ tại Sài Gòn vốn dĩ không hề dễ dàng, nhất là đã vào độ “xế chiều”, vậy mà anh vẫn không thích mọi người gọi mình là doanh nhân. Anh bảo, anh làm cho thỏa niềm đam mê âm nhạc, vì muốn góp phần đem tiếng đàn lời ca đến với mọi ai yêu nhạc trong một xã hội quá nhiều hưởng thụ. Có ai đó đã nói: Kinh doanh nhạc cụ đòi hỏi phải có niềm đam mê tiếng đàn lời ca và không cần so đo tuổi tác, có lẽ đã đúng trong trường hợp này!

Xuân TháiThời báo Kinh tế Việt Nam, số đặc biệt 28 – 30/4 và 1/5/2017

Có nên thay dây sắt cho đàn guitar?
Chọn mua đàn guitar classic cho người yêu thích guitar
Copyright by https://nhaccuvuuyen.vn©2014
0939.066.848