Nguyên nhân và cách hạn chế tình trạng đứt dây đàn guitar
Hotline: 0939 066 848 66/25 Trần Văn Quang, Phường 10, Q.Tân Bình

Chuyên cung cấp sỉ lẻ đàn Guitar Classic-Acoustic và nhiều loại nhạc cụ khác…

Nguyên nhân và cách hạn chế tình trạng đứt dây đàn guitar

Đối với người chơi Guitar việc đứt dây đàn khi đang chơi hoặc khi đang lên dây là một nỗi ám ảnh. Nhiều bạn còn cho rằng đó là điềm xui và cố gắng hạn chế tối đa tình trạng này. Tuy nhiên, nếu không tìm ra nguyên nhân thì không thể nào chấm dứt sự “xui xẻo” vì dây đàn đứt. Bài viết này Nhạc cụ Vũ Uyên sẽ  hướng dẫn các bạn một số mẹo giúp hạn chế việc dây đàn bị đứt:

 • Mua phải dây đàn giả: Sau 1 thời gian kinh doanh nhạc cụ, mình thấy khá nhiều bạn thường hỏi mình cách phân biệt dây đàn thật, giả và tình trạng mua phải dây đàn giả diễn ra thường xuyên. Có bạn mua dây đàn về lên dây và chơi được 2 hôm thì đứt chứng tỏ chất lượng dây đàn giả rất kém. Vì vậy bạn nên chọn địa chỉ mua dây đàn uy tín và trang bị cho mình kiến thức về dây đàn để tránh mua phải dây đàn không chính hãng.
 • Mua dây đàn guitar giá rẻ Dây đàn quá rẻ cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến dây bị đứt nhanh hơn. Bạn nên cố gắng đầu tư một chút vào bộ dây chất lượng hơn, giá cao hơn thì sẽ chơi được lâu hơn. Hạn chế mua dây đàn quá rẻ nhé.
 • Chưa biết cách lên dây chuẩn: Nhiều bạn mới học Guitar chưa biết cách lên dây đàn chuẩn cũng rất  hay làm đứt dây. Một số bạn không biết cách sử dụng phần mềm lên dây hoặc chọn phần mềm lên dây không uy tín thì khi chỉnh dây đàn cũng dễ làm dây đàn đứt. Tốt nhất là bạn nên mua một chiếc máy lên dây để tập luyện. Khi nào nghe tốt rồi thì chuyển qua lên dây theo cách truyền thống.
Cấu tạo hợp âm guitar từ cơ bản đến nâng cao
 • Lỗi bẻ dây: Người mới chơi đôi khi mắc phải lỗi bẻ dây – khiến nó tạo thành một góc – khi thay dây. Điều này sẽ làm yếu dây và dễ đứt. Cách khắc phục là lên dây cẩn thận và nếu muốn bẻ dây vào khóa đàn, hãy chắc chắn mình làm ở đúng chỗ. Khi đã đặt dây vào khóa, phải để thừa ra khoảng 1,5 tới 2 inch để quấn quanh khóa. Quấn quá nhiều vòng quanh khóa sẽ dẫn đến các vấn đề khi chỉnh tune và nhìn không được gọn.
 • Lắp dây đàn nọ vào đàn kia: VD điển hình là dây nylon lắp vào đàn Acoustic. Dây nylon đúng là độ căng nhỏ, nên nếu gắn vào thiết bị có độ căng lớn hơn chuẩn như Acoustic thì bảo đảm nếu lên đúng dây sẽ đứt. Nhanh thì thậm chí vừa lên xong đã đứt.
 •  Ngựa đàn quá sắc: Đôi khi, đặc biệt là ở những cây guitar còn mới, ngựa đàn có thể quá sắc ở một vài điểm. Bạn cần chú ý tới những dây thường bị đứt và kiểm tra lại, dùng giấy nhám để mài bớt cạnh sắc hoặc thay ngựa đàn mới.
 • Ốc khóa đàn: Nhiều khi, bên trong lỗ của ốc khóa đàn để xâu dây đàn có những cạnh gồ ghề. Những cạnh gồ ghề này sẽ khiến dây bị đứt và nên được mài mượt bằng một cây dũa bé. Ngoài ra, bụi bẩn và sạn có thể bám vào những lỗ ốc qua thời gian. Vệ sinh những lỗ ốc với giẻ/gạc cotton hoặc một sợi dây đàn bị hỏng và bảo quản ốc, khóa đàn về tổng thể sẽ loại trừ được việc này xảy ra.
 •  Dùng dầu ăn để tăng độ trơn cho dây đàn: Trường hợp này Vũ Uyên thấy rất nhiều bạn mắc phải, tuy nhiên dầu ăn có tính chất nóng lên chơi nhiều ở tốc độ cao rất dễ phá hỏng dây đàn. Để bôi trơn dây đàn một cách hiệu quả , các bạn nên dùng các loại dầu bôi trơn dành riêng cho Guitar nhé
 • Lược đàn quá nhiều bụi hoặc quá mòn: Nếu dây đàn thường xuyên bị đứt ở phần gần lược đàn, bạn nên kiểm tra lại lược đàn, lược đàn có thể bị mòn do dùng dây cỡ quá lớn. Bụi trong các rãnh của lược đàn cũng là một nguyên nhân. Bạn nên vệ sinh lược đàn thường xuyên hoặc thay lược đàn mới.
 •  Chất liệu móng gảy (Pick guitar): Đây không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng dây đàn bị đứt nhưng đôi khi bạn cũng phải lưu tâm nếu Pick Guitar của bạn tự làm. Khi tự làm móng gảy bạn phải nhớ giũa nhẵn hết các cạnh Pick để không làm đứt dây đàn Guitar.
 • Chất lượng khóa đàn: Khóa đàn lâu năm hoặc không được vệ sinh đúng cách sẽ bị gỉ sét, hoặc có cạnh sắc rất nhỏ do loại khóa kém chất lượng cũng là nguyên nhân gây đứt dây đàn. Nếu dây đàn đứt quá thường xuyên ở khóa đàn, bạn nên kiểm tra lại khóa đàn và thay thế.
 • Dây đàn không được vệ sinh thường xuyên: Bạn nên vệ sinh dây đàn sau khi chơi, đểtăng tuổi thọ của dây đàn, hạn chế bụi bẩn và mồ hôi tay. Hạn chế chơi đàn ra mồ hôi tay , hoặc lau tay khô trước khi chơi đàn , vì chất muối trong mồ hôi tay dễ bào mòn và gây hỏng dây đàn .

Cách tốt nhất giúp giải quyết tình trạng này là nên hiểu rõ bản chất, đặc điểm của từng dòng đàn guitar, sử dụng guitar đúng dây và đúng mục đích. Nếu bạn thích thể hiện phong cách riêng, nên chọn dòng đàn và dây đàn guitar cho phù hợp.

Những rủi ro khi mua đàn piano điện cũ
Sự chi phối của gỗ làm đàn đến âm thanh và các nốt nhạc
Copyright by https://nhaccuvuuyen.vn©2014
0939.066.848