Tìm hiểu về các loại gỗ cấu tạo nên chất âm của đàn guitar
Hotline: 0939 066 848 66/25 Trần Văn Quang, Phường 10, Q.Tân Bình

Chuyên cung cấp sỉ lẻ đàn Guitar Classic-Acoustic và nhiều loại nhạc cụ khác…

Tìm hiểu về các loại gỗ và chất tiếng riêng biệt mà đàn guitar có

Các bạn tìm hiểu về đàn guitar sẽ biết gỗ làm ra đàn guitar rất quan trọng mỗi loại gỗ đều có chất âm khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu về các loại gỗ tạo nên đàn guitar giá rẻ

Nói đến phần gỗ của đàn thùng thì phải nói có 3 phần chính là top wood ( gỗ bề mặt trước ) , Side wood ( gỗ phần hông và sau đàn ) , và phần cần đàn.

Nếu như cần đàn, gần như người chơi chỉ có thể lựa chọn cần Maple hoặc là Rose Wood hay Ebony thì phần side wood được Martin cung cấp tới 11 tùy chọn gỗ khác nhau mang đến những trải nghiệm khác nhau phù hợp với thị hiếu cũng như gout của nhiều đối tượng khác nhau.

Tìm hiểu về các loại gỗ và chất tiếng riêng biệt mà đàn guitar có

SIDE WOOD:
Brazillian Rosewood:

brazilian

Cẩm lai Brazil , cho chất âm trầm. Bass dày và treble xuất sắc, rất hiếm . Hầu như đây là chất liệu xuất hiện trên các model cao cấp và custom riêng theo ý khách hàng.

East Indian Rosewood :

eastindian

Cẩm lai đông Ấn Độ cho chất âm vang , tiếng bass ấm áp, có độ cứng tốt , có nguồn cung cấp dồi dào và luôn có quanh năm . Được sử dụng cho các model tầm trung trở xuống.

Hawaiian Flamed Koa:

hawaiiankoa

Bass và treble đều ít hơn Cẩm lai ấn và Mahogany cao cấp nhưng bù lại Koa – Loại gỗ đặc trưng của vùng Hawaii , tiền thân được cư dân bản địa dùng làm Ukelele. Khi Martin bắt tay và thu nhận một số thợ làm đàn tay nghề cao của vùng đảo Hawaii, họ đã sử dụng gỗ Koa vào làm đàn guitar . Với chất màu mật ong vàng nâu và vân đặc trưng không thể nhầm lẫn. Koa cho bề ngoại bắt mắt, chất âm rõ ràng trong trẻo.

Figured Mahogany:

figured_mahogany

Mahogany là một loại gỗ không lạ với giới làm đàn trên thế giới và cả ở Việt Nam. Nhưng Mahogany của Martin sử dụng là loại già và nguyên tấm cho màu sắc đồng nhất , chất âm đồng đều. Mahogany vốn nổi tiếng với sự cứng cáp thế nên khi sử dụng loại nguyên tấm hay gọi là gỗ thịt thì khó bẻ và uốn nhưng dưới tay nghề và bí quyết riêng Martin đã sử dụng loại gỗ này một cách tài tình để tao nên những cây đàn bền đẹp. Trong tiếng Việt trong tiếng Việt là Hồng Đào.

Sabele:

sapele

Một loại gỗ quý , sinh trưởng vùng mưa nhiệt đời có diện tích nhỏ ở Phi Châu. Sinh trưởng trong môi trường khắc nghiệt chui rèn cho loại gỗ này sự bền chắc, rất đặc ruột. Gỗ Sapele cho chất tiếng giòn dã đặc trưng

Walnut:

figured-walnut

Trong tiếng Việt có nghĩa là gỗ óc chó . Loại gỗ này có vân đẹp và lên nước sau khi 1 thời gian sử dụng . Cho chất tiếng trung tính và ấm áp dễ chịu.

Maple:

quilted_maple

Tiếng Việt là gỗ Thích , Maple được sử dụng tại nhà máy Martin là Maple vùng ven biển Thái Bình Dương. Rất hiếm về số lượng và chủng loại so với vùng châu Âu rộng lớn. Maple cho chất tiếng dày , cui , tối , khó chịu cho những người nghe trự tình nhưng là chất liệu tuyệt vời cho các loại nhạc mạnh và cho tiếng solo đanh gọn , khô .Điển hình cho chất tiếng thường thấy ở Gibson nhưng Martin với công nghệ riêng làm cho tiếng đàn nhẹ nhàng và chắc rõ tiếng, âm thanh dễ nghe hơn.

Flamed maple:

flamed_maple

Một loại maple cao cấp có vân như da hổ rất được ưa chuộng làm đàn violin. Với guitar nó cho dãi âm rộng , âm thanh rất rành mạch và sáng.

Birdseyes maple:

birdseye

Một loại gỗ maple rất cứng chỉ mọc được ở những cánh rừng giữa vùng Trung Tây và Đông Bắc Hoa kỳ . Vì khó kiếm và đặc thù cũng như do mức thuế tài nguyên US là khá cao nên đây được xem là chất liệu rất đắt đỏ và đặc thù của những dòng đàn ở US và nhất là Martin Guitar.

Cherry:

cherry

Ở Việt Nam chắc hẳn đại đa số chúng ta biết trái cherry ngon và có giá trị thương phẩm cao nhưng thật chất gỗ mới là thứ quý giá nhất. Gỗ Cherry cho chất tiếng đẹp trong trẻo , chất âm sâu , dải âm rất rộng và độ vang cũng tốt bên cạnh đó bề ngoài gỗ cherry có vân rất đẹp. Dù nhuyễn không nổi khối như Koa nhưng vân cherry càng lâu càng rõ và đẹp

2. TOP WOOD:

Sitka Spruce:

sitka

Thông Ấn , đây là chất liệu cơ bản cho những dòng đàn cho beginner của Martin guitar. Gỗ thông ấn cho sự bền bỉ và chất âm mạnh mẽ có nội lực và đanh tiếng khiến tiếng tròn đầy không bộng và mỏng . Bên cạnh đó thông ấn cũng cho màu sắc và vân đẹp , nguồn nguyên liệu dễ kiếm và ổn định khiến thông Ấn không quá đắt đỏ.

Engelmann Spruce:

engelmann

Thông Đức , đặc trưng bởi màu sắc gỗ đẹp rất đẹp. Sớ dày , vân đẹp nhưng trọng lượng lại rất nhẹ. Chất tiếng có phần vang hơn thông Ấn

Italian alpine spruce:

italian

Một loại Spruce cực kỳ quý hiếm , như tên gọi chỉ có ở Ý , cùng họ và phẩm chất với red spruce nhưng Italian spruce có màu đẹp , và cho chất âm hoàn hảo cũng như nhẹ dù thớ gỗ rất chắc dày.

Red spruce :

red

Thông đỏ. Đứng đầu trong danh sách gỗ top cho guitar. Với chất màu càng đậm đà theo năm tháng. Bên cạnh đó với chất âm được Martin đánh giá là hoàn hảo , rõ ràng và có độ sâu . Khiến đây là chất liệu tuyệt vời. Lựa chọn số một cho những tay sưu tầm đàn sành sõi hoặc nhưng guitarist khó tính nhất.

Tìm hiểu Pickup và EQ là gì trong đàn guitar
Cách chọn đàn guitar giá rẻ cho người mới tập chơi
Copyright by https://nhaccuvuuyen.vn©2014
0939.066.848